Cách khắc phục tivi bị nhòe, nhiễu màu, hình ảnh không rõ

Đăng ngày 24/05/2022

Những nguyên nhân dẫn đến hiện tường nhèo, nhiễu màu, hình ảnh không rõ

Thực ra không phải tivi chúng ta mua là đã bị như vậy, qua thời gian sử dụng và không biết cách bảo quản nên sẽ dẫn đến hiện tượng như thế. Tuy nhiên những nguyên nhân chính cụ thể là:

  • Sau 1 số thời gian sử dụng lâu hoặc Tivi không được bảo trì, vệ sinh, bảo dưỡng thường xuyên nên các bộ phận khử từ của tivi đã bị hỏng
  • Do các đầu kết nối như dây cáp VGA, HDMI… bị lỏng không chặt, không được cắm cố định, bị tuột hoặc chính các chân này bị ghỉ sét nên mất tính kết nối
  • Phần mềm của đầu thu, hộp tivi box, các thiết bị đầu vào khác lỗi thời chưa nâng cấp
  • Do xung đột giữa sóng tivi và những tín hiệu sóng điện tử khác không được tốt
  • Do yếu tố khách quan nhưu thời tiết mưa bão, hoặc do nhà ẩm ướt cũng khiến cho đường truyền tín hiệu bị ẩm theo
  • Đường truyền tín hiệu không ổn định

tivi_bi_nhoe_mau_nhieu_mau

Hướng dẫn toàn tập cách khắc phục tivi bị nhòe, nhiễu màu, hình ảnh không rõ

Làm từng bước để xác định lỗi, còn nếu không phải do các tác động ngoại vi có thể sửa chữa được, thì chắc chắn là hư board cmnr mang ra trung tâm của chúng tôi để chúng tôi rà lại board hoặc hư quá nặng thì đổi luôn board mới là xong nhóe !!!

Thay mới điện trở nhiệt ngay

suativisonybichonganhchonghinh1024x768
Điện trở nhiệt hỏng khiến tivi bị nhòe màu

Một trong những nguyên nhân phổ biến khiến tivi nhòe màu, đó là do điện trở nhiệt bị hư. Do đó, nếu điện trở nhiệt của tivi nhà bạn đã quá cũ hoặc có dấu hiệu đã hỏng bạn hãy sắm một cái mới khác để thay vào (tầm giá vào khoảng từ 5.000-10.000 đồng/cái). Bạn có thể nhận biết linh kiện này với các đặc điểm sau: có lớp vỏ màu đen, dạng hình khối vuông, vị trí gắn linh kiện có chú thích dòng chữ THxxx. Và bạn hãy chú ý mua đúng loại như cái cũ là loại nhiệt trở có 2 chân hay 3 chân để phù hợp vừa với máy.

Cố định lại các kết nối màn hình và vệ sinh đầu kết nối VGA, HDMI…

Bạn nên kiểm tra lại các kết nối vào tivi xem đã đúng cổng chưa, đầu dây có bị lỏng lẻo không. Nếu có bạn cân chỉnh lại và siết chặt sợi cáp với cổng kết nối trên tivi. Ngoài ra các chân này lâu ngày bị bẩn cũng gây ra hiện tượng này.

tivibinhoemaunguyennhanvacachkhacphuc2
Gắn chặt các đầu dây kết nối với tivi

Còn nếu dây chẳng may bị đứt gãy hoặc đã rỉ sét hư hỏng nặng, bạn hãy mua dây mới để thay thế.

Cần thiết phải cập nhật phần mềm đầu thu ngay 

Nếu bạn đang sử dụng đầu thu kỹ thuật số, bạn nên cập nhật phần mềm liên tục của đầu thu để chắc rằng phiên bản mà bạn đang sử dụng vẫn chưa lỗi thời. Phải đảm bảo là đầu thu đang sử dụng phần mềm mới nhất, từ đó mới có thể truyền tải tín hiệu từ các đài truyền hình.

Không để xung đột, gây nhiễu sóng truyền hình

Ngày nay trong mỗi gia đình của chúng ta có rất nhiều thiết bị như điện thoại, wife modem, lò vi sóng,… chúng đều là những thiết bị có sóng và có khả năng làm nhiễu và loạn sóng truyền hình.

Vì vậy các bạn hãy thử di chuyển các thiết bị điện tử khác có thể gây nhiễu sóng gần đó như lò vi sóng, điện thoại bàn, modem wifi,… ra xa màn hình tivi để thấy sự khác biệt. Vì có thể nguyên nhân gây nhiễu sóng là do sóng vô tuyến bị xung đột với các nguồn sóng khác nhau gần đó hoặc bị nhiễm từ trường.

tivibinhoemaunguyennhanvacachkhacphuc3
Không nên đặt các thiết bị điện tử gần tivi dễ gây nhiễu sóng

Bạn cũng có thể thử cách tiếp theo là hãy tắt màn hình và ngắt tất cả nguồn kết nối với thiết bị ngoại vi như cáp hoặc thiết bị thu sóng vệ tinh và để chúng nghỉ ngơi. Sau vài phút bạn bật lên từ từ từng thiết bị một. Việc này có thể tự động loại bỏ được hiện tượng nhòe màu khá hiệu quả.

Cần phải xem xét thời tiết tránh sử dụng trong những ngày mưa bảo

Vào những ngày thời tiết mưa bão, bạn cần cẩn thận hơn nữa trong việc bảo quản tivi. Bạn cần có một chiếc khăn sạch để lau thật kĩ đầu giắc cắm, các dây và cổng kết nối trên tivi để loại bỏ nước và bụi bẩn đi. Còn một mẹo nhỏ khác là bạn hãy rút giắc cắm ra và cắm lại nhiều lần nhằm tăng độ tiếp xúc.

Nếu chúng ta thường đặt tivi vào những chỗ ẩm ướt cũng là nguyên nhân vì vậy chúng ta hãy di chuyển tivi đến những chỗ khô dáo hơn nhé.

Thử chuyển sang 1 kênh khác để xem chất lượng hình ảnh

Phải chăng chỉ có mỗi kênh bạn đang xem đang bị nhiễu và nhòe. Để biết được tivi bị nhiễu có phải do phần cứng hay không, bạn hãy dò lại xem các kênh đang phát trên tivi. Nếu chỉ có một số kênh bị nhòe màu thì chắc chắn đây không phải là lỗi từ tivi đâu. Lúc này có thể là do tín hiệu truyền hình không tốt, bạn hãy liên hệ với nhà cung cấp truyền hình cáp để sửa chữa và nâng cấp tín hiệu tốt nhất.

tivibinhoemaunguyennhanvacachkhacphuc4

Nếu tất cả các hướng khắc phục trên mà bạn vẫn không thể tự khắc phục được thì sẽ có nguyên nhân khác là lỗi kỹ thuật của tivi. Lúc này bạn cũng đừng lo lắng nhiều, bởi các hãng sẽ có các trạm bảo hành trên toàn quốc. Và các bạn chỉ cần liên hệ với hãng để họ có thể bảo hành tại nhà cho các bạn nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.