Đánh giá Tivi Samsung QLED và LG OLED khác nhau ở điểm gì

Đăng ngày 24/05/2022

Ngày nay những chiếc tivi thông minh, cao cấp, hiện đại thường được trang bị tấm nền cho màn hình. Mỗi hãng sản xuất tivi đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng, và chúng tôi muốn chia sẽ với toàn thể các quý độc giả sự khác nhau của nó. Từ đó giúp các bạn căn cứ đúng với nhu cầu để có thể mua sắm cho mình chiếc tivi giá rẻ phù hợp nhất hiện nay.

Khác nhau về cơ chế hoạt động của Tivi

Tivi Samsung QLED là tivi Oled được ứng dụng công nghệ chấm lượng tử mới (Quantum Dot). Chấm lượng tử là những phân tử cực nhỏ và khi được ánh sáng chiếu vào sẽ phát ra những màu sắc khác nhau, tùy thuộc vào kích thước của chúng.

Tivi QLED hoạt động bằng cách đặt 1 lớp chấm lượng từ phía trước lớp đèn nền LED. Lớp chấm lượng tử được cấu thành bởi các hạt siêu nhỏ có kích thước đường kĩnh cỡ 2-10 nm, các chấm này được sử dụng trong hiển thị hình ảnh bởi khả năng cho màu sắc khác nhau tùy kích thước của các chấm. Bởi vì các chấm này có thể tự phát ra các màu sắc riêng, do đó màu sắc hiển thị có thể được tái tạo lại một cách chi tiết hơn.

diem_khac_nhau_giua_tivi_qled_samsung_va_tivi_oled_lg_1

Hiện nay, trong các tivi QLED của Samsung, các chấm lượng tử được đặt trên tấm phim, và ánh sáng từ đèn LED nền sẽ chiếu qua tấm phim đó, sau đó, đi qua vài lớp khác trong tivi để mang đến hình ảnh hiển thị trên bề mặt màn hình.

Trong khi đó, tivi Samsung OLED là tivi sử dụng tấm nền có các diode hữu cơ phát quang, có khả năng tự phát sáng và bật tắt độc lập khi có dòng điện đi qua, mà không cần đèn nền như tivi QLED.

Giá cả của Tivi Samsung Oled vs Qled có sự chênh lệch

Giá bán của tivi QLED có thể tương đương hoặc nhỉnh hơn chút đỉnh so với các tivi OLED. Ở thị trường Mỹ, tivi QLED rẻ nhất của Samsung có giá 2.500 USD với mẫu 55 inch. Song, đến cuối năm 2017, giá của các tivi QLED sẽ được giảm giá xuống đến mức rẻ hơn các tivi OLED.

diem_khac_nhau_giua_tivi_qled_samsung_va_tivi_oled_lg_2

Trước đây chi phí sản xuất OLED khá cao, do đó giá thành sản phẩm chênh lệch nhiều so với QLED. Tuy nhiên thời gian gần đây, OLED đã đạt được mức giá rất cạnh tranh, ngang ngửa QLED.

Chất lượng hình ảnh của Tivi Samsung Oled và Qled

Cho đến hiện tại thì vẫn chưa có đánh giá chính xác về chất lượng hình ảnh hiển thị của tivi QLED và tivi OLED. Tuy vậy, dựa trên những đánh giá với các tivi SUHD (là những tivi cao cấp 2016 của Samsung) với các tivi LG OLED, tivi OLED được cho là nhỉnh hơn tivi QLED ở khả năng thể hiện độ đen, độ tương phản cũng như góc nhìn.

diem_khac_nhau_giua_tivi_qled_samsung_va_tivi_oled_lg_3

Còn các tivi QLED có độ sáng cao hơn, có thể lên đến 2.000 nit, đồng thời, màu sắc được hiển thị tốt hơn, sống động hơn với các nội dung HDR.

Tóm lại, để có kết luận chính xác nhất về sự khác biệt của tivi QLED và OLED, chúng ta phải chờ khi những mẫu tivi QLED mới nhất được tung ra thị trường.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *