Lời khuyên sử dụng bếp từ an toàn,hiệu quả

Đăng ngày 24/05/2022

Dĩ nhiên vì được sử dụng công nghệ cao nên nhiều chị em nội trợ vẫn chưa biết cách sử dụng như thế nào để vừa an toàn vừa chống cháy nổ. Một số lưu ý dưới đây do Trung tâm mua sắm TranDinh.vn đúc kết kinh nghiệm trong nhiều năm sẽ hướng dẫn chị em nội trợ sử dung bếp từ hiệu quả nhất nhé!

1 Vị trí nên đặt bếp từ.

– Bếp từ hoạt động bằng điện năng nên tất nhiên các bạn nên đặt bếp từ ở những nơi có nguồn điện, thuận tiện cho việc sử dụng để nấu ăn. Tốt nhất là nên sắm một ổ cắm riêng cho bếp từ vì công suất của bếp khá cao.

– Vị trí để đặt bếp nên bằng phẳng, thông thoáng, tốt hơn hết trước khi mua bếp bạn nên thiết kế một mặt đá để dễ dàng cài đặt và sử dụng. Bếp xa tường ít nhất 15 cm, xa các vật dễ nhiễm từ khác như laptop , đầu đĩa,… Không đặt bếp trên tấm vải hoặc tấm kim loại vì sẽ hạn chế chức năng tản nhiệt của bếp.

– Không được đặt bếp ở những nơi có độ ẩm cao, có hơi nước hoặc gần nguồn lửa sẽ làm các linh kiện bên trong bếp dễ hỏng. Nên dùng bếp ở nơi có nhiệt độ từ 20 – 40 độ C.

– Bếp từ có thể sử dụng bình thường ở những nơi có gió và trong phòng điều hòa.

2 . Nguồn điện thích hợp ổn định và an toàn.

– Hiện nay, nước ta chủ yếu sử dụng mức điện áp 220V . Một số hàng nhập khẩu hay hàng xách tay của Nhật có mức điện áp từ 100 – 200V.

-Nhiều hộ gia đình ở xa các trạm phát điện nên chỉ mức điện áp 170V ảnh hưởng lớn việc sử dụng bếp từ để nấu ăn cho gia đình.

>> Khi sử dụng bếp từ nên sắm cho bếp từ một chiếc máy ổn áp để bếp có điện năng ổn định và hoạt động tốt hơn nhé.

– Với công suất 1800 – 2200 W, bếp cần có phích cắm có dung lượng 15 A, dây dẫn điện nên chọn loại có tiết diện 2.5 mm vuông để sử dụng an toàn.

– Cần đảm bảo công tơ điện vẫn chịu được tổng công suất điện tiêu thụ nhằm đảm bảo an toàn cho bạn khi sử dụng.

3 . Lắp đặt an toàn.

– Bếp điện có công suất điện cao thường từ >= 4000W. Vậy nên để đảm bảo sử dụng an toàn bạn nên chú ý trang bị thêm cầu dao, dây điện khoảng 3mm và dây tiếp đất nhé :

 • Dây điện 3m : Nên sử dụng vì có công suất chịu tải phù hợp với các thiết bị điện gia dụng, mang lại hiệu quả tốt và an toàn cho người sử dụng trong quá trinh nấu ăn cho gia đình.

 

 • Dây tiếp đất : hay còn được gọi là dây tiếp địa là một phương pháp đang khá được phổ biến hiện nay vì có tính năng giải quyết hiện tượng rò rỉ điện năng ra bên ngoài các thiết bị điện và điện tử.

– Cầu dao DC 30A là cầu dao được trang bị tính năng tự động ngắt điện khi gặp các sự cố trong đường điện nằm trong aptomat điều khiển như : tự động ngắt khi rò rỉ điện năng, khi trong quá trình sử dụng bạn lỡ tay chạm vào dòng điện và khi dòng điện sử dụng quá tải.

4 . Không để bếp hoạt động quá lâu ở công suất tối đa.

– Bạn nên cần chú ý khi nấu ăn nên chọn mức nhiệt nhỏ để sử dụng bếp từ vì bếp từ có khả năng sinh nhiệt lượng lớn và nhanh trên nồi chảo dễ dẫn đến quá nóng và làm thức ăn của bạn khi nấu sẽ cháy hoặc gây trào ra bên ngoài vừa vấy bẩn bếp vừa gây bỏng cho người sử dụng.

– Sử dụng bếp ở công suất cao quá lâu cũng dễ khiến bếp quá tải vừa khiến bếp nhanh hỏng rút ngắn tuổi thọ vừa không an toàn  cho bạn khi sử dụng bếp từ không có cài đặt ngắt nhiệt khi quá nhiệt dẫn đến mặt kính quá nóng sẽ dễ nứt vỡ nghiêm trọng hơn là gây cháy nổ cao.

5 . Nên đứng ở bếp khi đang hoạt động.

– Vì bếp từ làm nóng nhanh nên có thể khiến thức ăn bị cháy khét hay sôi trào ra ngoài trong quá trình nấu khiến bếp bị hư hại.

– An toàn nhất, người dùng nên túc trực gần bếp suốt quá trình đun nấu vì dù có cẩn trọng tới đâu chúng ta cũng không chắc lường trước được hết rủi ro có thể xảy ra.

– Để tránh các trường hợp xấu xảy ra ngoài ý muốn bạn nên đứng gần bếp khi đang sử dụng để nấu ăn tránh các trường hợp cháy khét hay thức ăn sôi quá lâu sẽ tràn ra ngoài hoặc bếp xuất hiện các mã lỗi E1, E2, E3,... bạn nên sử lý để có quá trình nấu ăn đạt hiệu quả cao nhất.

Có thể bạn chưa biết :

Nhận biết các mã lỗi khi sử dụng bếp từ.

Các phím chức năng trên bếp từ phổ biến nhất

6 . Tháo nguồn điện khi vừa sử dụng xong.

– Sau khi bếp kết thúc quá trình nấu ăn bạn không nên tháo nguồn điện ra ngay lập tức, phải đợi khoảng 15p cho quạt tản nhiệt làm nguội bếp đảm bảo linh kiện bên trong bếp vẫn hoạt động tốt .

– Khi đặt nồi không có thức ăn lên bếp bạn nên chú ý không nên tăng nhiệt độ bếp điều này dễ làm nồi bị biến dạng hoặc bếp sẽ nhanh hỏng.

7. Vệ sinh bếp sau khi nấu ăn.

– Vệ sinh là một việc rất quan trọng sau mỗi lần sử dụng bếp xong, vệ sinh bếp thường xuyên không chỉ làm sạch mà còn đảm bảo độ bền và an toàn khi nấu ăn trên bếp hàng ngày. Khi vệ sinh các bạn cũng sẽ để ý được các lỗi hay hư hỏng nào đó bên trong bếp để có thể nhanh chóng xử lý và giải quyết vấn đề.

8 . Các dấu hiệu bất thường khác.

– Bếp từ được xác nhận là có độ bền khá cao, ít hỏng hóc. Tuy nhiên, cũng như bất kỳ thiết bị điện nào khác, bếp từ cũng không tránh khỏi những hư hỏng bất ngờ trong quá trình sử dụng như:

 • Bếp từ tự động tắt.
 • Bếp không làm nóng nồi nấu.
 • Mặt bếp sinh nhiệt cao trong quá trình đun nấu.
 • Báo lỗi không chính xác với tần suất lặp lại.
 • Có tiếng kêu bất thường khi hoạt động.

– Với bất cứ dấu hiệu khác thường nào của bếp từ, người dùng cũng nên kiểm tra, đem bếp từ đi bảo hành, sửa chữa để đảm bảo các hư hại không gây sự cố nguy hiểm bất chợt.

– Bếp từ được các chuyên gia đánh giá là có độ bền cao ít hỏng. Tuy vậy, cũng như các loại thiết bị công nghệ khác dùng một thời gian dài nhất định cũng có những sự hư hỏng nào đó có sự chủ quan lần khách quan như :

 • Tự động ngắt
 • Không làm nóng nồi khi đang hoạt động
 • Mặt bếp nóng trong quá trình sử dụng
 • Các lỗi báo không chính xác
 • Có các tiếng bip đứt quãng trong khi sử dụng

– Khi bạn bắt gặp những lỗi như thế này thì tốt nhất nên mang bếp đi bảo hành để được sửa chữa để tránh gặp sự cố nguy hiểm cho sự an toàn của bạn hay cả gia đình.

9 . Một số lỗi thường gặp khi sử dụng bếp.

* Sử dụng bếp ở nhiệt độ cao : 

 • Tốc độ làm nóng của bếp từ so với bếp ga là khá nhanh nên có thể dẫn đến cháy xong nồi của bạn, vậy nên bạn lưu ý nên chọn chế độ nhiệt độ thấp cho an toàn nhé.

* Sử dụng sai nồi chảo :

 • Bếp từ rất kén nồi sử dụng nên bạn hãy lựa chọn những chiếc nồi có đáy được làm bằng inox có tính từ. Bên cạnh đó các dụng cụ nấu ăn nên sử dụng bằng kim loại có tính chịu nhiệt cao để tránh bị bỏng trong quá trình sử dụng.
 • Mẹo nhỏ cho bạn khi đi chọn mua nồi chảo bạn nên đem theo một cục nam châm. Nếu nam châm và đáy nồi hút nhau thì nồi đấy hoàn toàn sử dụng được nhé.

>>> Trên đây là một số các lỗi được Trung tâm mua sắm : TranDinh.vn nêu ra để các chị em nội trợ biết cách giải quyết và tránh biến chiếc bếp từ trong nhà thành một ngòi nổ nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *