Những lỗi cơ bản hay mắc phải khi sử dụng bếp từ

Đăng ngày 24/05/2022

Bếp từ vừa đảm bảo được hiệu suất vừa an toàn cho người sử dụng nhất là đối với những gia đình có trẻ nhỏ do có tính năng nguội nhanh và khóa an toàn.Tuy nhiên, hiện đại đến mấy mà bạn sử dụng sai cách cũng biến bếp từ thành một quả bom nổ chậm trong nhà đấy ! Dưới đây là một vài lỗi cơ bản khi sử dụng bếp từ mà các chị em nội trợ hay mắc phải, hãy cùng Trung tâm mua sắm TranDinh.vn khám phá nhé. Cùng đi nào!

Có thể bạn quan tâm >>>     

Công suất của bếp từ là bao nhiêu ?

Hướng dẫn sử dụng chức năng khóa an toàn của bếp từ ?

1. Sử dụng bếp từ không thường xuyên, bữa có bữa không.

– Do điều kiện khí hậu ở Miền Bắc có độ ẩm cao, nên chị em nội trợ lưu ý sử dụng bếp từ thường xuyên vì nếu bếp để không hoạt động lâu ngày sẽ dẫn đến hơi ẩm bên ngoài sẽ xâm nhập vào bên trong khiến các bản mạch của thiết bị chập, mức độ hỏng cao và rút ngắn tuổi thọ của bếp.

– Cách sử lí : Nên sử dụng bếp từ hàng tháng, dù bạn quá bận công việc không hay nấu ăn thì cũng nên đun một nồi nước sôi vừa để uống cũng vừa duy trì tuổi thọ của bếp, tránh độ ẩm cao bên ngoài.

2. Sử dụng bếp từ ở nhiệt độ cao liên tục.

– Khi bạn sử dụng bất kì thiết bị nào ở mức công suất cao liên tục cũng rất dễ gây ra hậu quả khó lường. Sử dụng bếp từ cũng như vậy, nếu bạn nấu thức ăn ở nhiệt độ cao liên tục sẽ khiến cho bếp của bạn quá nhiệt dẫn đến nứt vỡ mặt kính, nghiêm trọng hơn bếp từ sẽ phát nổ ảnh hưởng đến an toàn của gia đình.

3. Dụng cụ nấu nướng không phù hợp với bếp từ.

Bạn nên quan tâm xem những chiếc nồi mà mình đang sử dụng có phù hợp với bếp từ không nếu không phù hợp hãy nhanh chóng sắm cho mình một bộ nồi ưng ý nhé. Loại nồi bạn chọn nên có đáy bằng phẳng inox nhiễm từ, sắt tráng men hoặc thủy tinh có sợi kim loại.

Chắc hẳn phần lớn các chị em nội trợ khi mua bếp từ thường hay tận dụng lại các dụng cụ nấu ăn cũ của gia đình, tuy nhiên nên hạn chế sử dụng vì các dụng cụ này thường được làm bằng kim loại, nhựa :

+ Dùng muỗng kim loại : không an toàn vì kim loại có tính chịu nhiệt rất nhanh dễ làm người sử dụng bị bỏng tay.

Dùng muỗng nhựa : trong quá trình nấu ăn, nhựa dễ bị tan chảy khi tiếp xúc với nhiệt độ cao của bếp từ .

 >> Vậy nên bạn hãy chọn các dụng cụ nấu ăn được làm bằng các chất liệu có khả năng chịu nhiệt cao như : gỗ, silicon…

nhungloicobanhaymacphaikhisudungbeptu_2

4. Để các vật dụng không cần thiết lên bề mặt bếp khi đang nấu.

Trong quá trình chị em nội trợ nấu ăn nên lưu ý không đặt các vật dụng không cần thiết lên bề mặt của bếp điện từ vì khi hoạt động bề mặt bếp tuy không sinh nhiệt nhưng đáy nồi lại có nhiệt độ cao, nhiệt độ này sẽ nhanh chóng truyền sang  mặt bếp và các vật dụng khác trên mặt bếp có thể gây bỏng và rất nguy hiểm nếu nhà có trẻ nhỏ.

Bên cạnh đó không nên xê dịch bếp từ dễ gây tràn thức ăn ra bên ngoài vừa làm bếp bị vấy bẩn vừa có khả năng cao vô tình chạm phải nồi đang nóng rất nguy hiểm đấy.

nhungloicobanhaymacphaikhisudungbeptu_1

5. Rút điện ngay khi bếp vừa hoạt động xong.

Khi bếp kết thúc quá trình nấu ăn mà bạn lập tức rút nguồn điện sẽ làm cho quạt tản nhiệt bên trong bếp không hoạt động, làm quá trình làm mát của bếp bị chậm.

Vậy nên tốt nhất khi kết thúc quá trình nấu bạn nên tắt bếp và đợi khoảng 10-15 phút rồi mới nên rút nguồn điện của bếp, làm thế quạt tản nhiệt sẽ hoạt động khiến bếp nguội nhanh hơn

Còn một lỗi cơ bản khi sử dụng bếp từ nữa là không nên lót giấy báo hay vải dưới bếp từ để tránh tình trạng nhiệt của bếp không được tản ra xung quanh, và lưu ý là bếp cần được đặt ở nơi thông thoáng nhé.

6. Ít vệ sinh mặt bếp.

Việc lười vệ sinh bếp từ khiến bếp giảm tuổi thọ và có thể gây nguy hiểm cho người dùng. Bạn nên chú ý là bếp rất dễ bị rạn nứt vỡ do không làm sạch dầu mỡ và ẩm ướt, trong quá trình nấu ăn nên hạn chế tràn thức ăn ra bên ngoài bếp.

Để vệ sinh bếp bạn nên làm ẩm vùng cần vệ sinh bằng nước ấm thôi nhé, sau đó lau khô lại bề mặt bếp bằng khăn mềm.

Tránh sử dụng các loại giấy nhám, hoặc các chất liệu nhôm vì sẽ gây xước bề mặt bếp vừa mất thẩm mỹ vùa làm hỏng bề mặt bếp của bạn.

7. Đặt quá gần bếp từ với các thiết bị điện tử khác.

Bếp từ dùng bức xạ sóng điện từ để làm nóng thức ăn. Tuy các bức xạ này có cường độ rất thấp không ảnh hưởng đến sức khỏe con người nhưng lại có thể gây nhiễu các thiết bị điện tử gần đấy như tivi, đầu đĩa, laptop…

Nên chú ý lựa chọn mua những sản phẩm bếp từ của các nhà sản xuất uy tín như: Bếp từ Balaybếp từ Bosch, bếp từ Sunhouse, Philips, Electrolux…đã được kiểm kê chất lượng và có tên tuổi lâu năm trên thị trường để đảm bảo tính an toàn khi sử dụng..

8. Cài đặt nhiệt độ rồi mới cho nồi lên bếp.

Rất nhiều gia đình Việt hiện nay hầu như đều có thoi quen chỉnh nhiệt độ cho bếp từ rồi mới đặt nồi lên bếp, điều này rất lãng phí điện năng.

Vậy nên, thay vào đó bạn hãy xem nồi đã được đặt bằng phẳng với mặt bếp từ hay chưa rồi mới bắt đầu cho nồi lên bếp và điều chỉnh nhiệt độ thích hợp để vừa tiết kiệm được rất nhiều điện năng vừa rút ngắn thời gian nấu đấy nhé.

Trên đây là một số các lỗi cơ bản khi sử dụng bếp từ mà chị em nội trợ hay mắc phải >>> hy vọng những chia sẻ của Trung tâm mua sắm : TranDinh.vn sẽ giúp chị em khắc phục phần nào nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *