Những tiêu chuẩn ống đồng khi lắp đặt máy lạnh bạn cần biết

Đăng ngày 24/05/2022

Như chúng ta đã biết  khi đặt lắp điều hòa ống đồng không thể thiếu được. Vì vậy kích thước và độ dài của ống đồng khi lắp đặt điều hòa có ý nghĩa rất quan trọng đối với khả năng vận hành của máy nhưng lại không được nhiều người quan tâm.

Để đảm bảo cho điều hòa chạy ổn định, độ bền cao và hơn nữa là tiết kiệm điện thì mỗi hãng sản xuất, mỗi model, mỗi dòng sẽ có một quy định cụ thể về kích thước ống đồng khi lắp đặt đối với điều hòa của mình.

Do vậy, khi lắp ống đồng nếu lắp đặt sai hoặc đi ống dài quá hoặc ngắn quá so với quy định của hãng thì người dùng còn có thể bị hãng từ chối bảo hành khi gặp sự cố. Sau đây chúng tôi xin nói thêm những tiêu chuẩn về ống đồng mà chúng ta cần biết khi lắp đặt máy lạnh:

1 Ống đồng có những kích cỡ nào?

Ống đồng cho máy lạnh hiện nay chủ yếu sử dụng 2 loại, ống từ dàn nóng vào dàn lạnh (ống vào) và ống từ dàn lạnh ra dàn nóng (ống ra). Kích thước đường kính ống vào sẽ bé hơn ống ra.

– Với máy 1 HP (~ 9000 BTU): ống vào có đường kính ngoài là 6mm và ống ra là 10 mm.

– Với máy 1.5 HP (~ 12000 BTU) ống vào có đường kính ngoài là 6mm và ống ra là 10 mm hoặc 12mm.

– Với máy 2 HP (~ 18000 BTU) ống vào có đường kính ngoài là 8mm và ống ra là 12mm.

– Với máy 2.5 HP (~ 24000 BTU) ống vào có đường kính ngoài là 8mm và ống ra là 10 mm hoặc 12mm.

2 Giữa dàn nóng và dàn lạnh cần kích thước bao nhiêu là cần thiết ?

Đối với độ dài của ống đồng nối giữa giàn nóng và giàn lạnh thì kích thước cũng tương tự như phần kích cỡ ống đồng, độ dài ống đồng nối giữa dàn nóng và dàn lạnh cũng phải tuân theo các yêu cầu lắp đặt do hãng sản xuất quy định.

Khi lắp ống đồng quá ngắn thì sẽ xảy ra hiện tượng dung môi hay còn gọi cách khác là khí ga không kịp về máy. Còn nếu lắp ống đồng quá dài sẽ làm cho điều hòa làm lạnh chậm đi hoặc điều hòa không làm lạnh được. Ngoài ra nếu sai lệch về độ dài theo quy định của hãng sản xuất thì điều hòa của bạn sẽ không được bảo hành theo chế độ của hãng. 

Mỗi sản phẩm, mỗi model có độ dài lắp đặt ống đồng khác nhau, ít nhất là 3m. Đối với máy có công xuất lớn thì chiều dài tối đa là 15 – 20m. Để điều hòa được hoạt động tốt thường chiều dài sẽ là 3 – 7m. Nếu bạn muốn biết thêm thông tin khoảng cách cụ thể từng sản phẩm từng model thì bạn có thể xem trong phần thông số kỹ thuật ở mỗi sản phẩm. 

3 Giữa giàn nóng và giàn lạnh thì độ cao chênh lệch bao nhiêu là vừa đủ? 

 Cũng như chiều dài của ống đồng thì độ cao của giàn nóng và giàn lạnh cũng phải nằm trong giới hạn của nhà sản xuất và phụ thuộc vào độ dài của đường đi ống đồng.

_ Đường ống đồng có chiều dài tối thiểu 3m

_ Độ cao của giàn lạnh 2.3m so với mặt nền

_ Giàn lạnh phải đảm bảo cách trần tối thiểu 5cm 

Trên thực tế độ cao giữa dàn nóng và dàn lạnh không ảnh hưởng nhiều vì đa số người dùng thường lắp cục nóng và cục lạnh cùng 1 tầng trong nhà. Thông số này sẽ quan trọng với những nhà cao tầng, cao ốc, căn hộ,… Và bạn có thể xem cũng trong phần thông số kỹ thuật của sản phẩm luôn nhé.

4 Giá vật tư khi lắp đặt máy lạnh (ống đồng, dây điện,…).

Giá vật tư tham khảo:

_ CB motec 20A, 30A tạm tính 50.000đ / cái. Ngoài ra còn loại CB Panasonic BS 1113TV 30A

_ Giá đỡ giàn nóng tạm tính 100.000đ/ cặp

_ Dây điện nguồn 2mm, 8.000đ/m

_Ống thoát nước mềm 8.000đ/m

Trên đây là những điểm cần tuân thủ về kích thước ống đồng khi lắp đặt máy lạnh mà các bạn cần lưu ý. Nếu quý khách chưa rõ thì hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được tư vấn kĩ hơn.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.