TV 4K và Ultra HD là gì? những điều mà bạn cần biết về 4K

Đăng ngày 24/05/2022

trong lúc thế giới đang thay đổi công nghệ từng ngày .thì trong lĩnh vực của tivi cung như vậy.không nằm ngoài lề.và  chúng ta hãy nghe thấy mọi người nói về công nghệ 4k.vậy tivi 4k là gì thì chúng ta cùng đi tìm hiểu.

Tivi 4K, còn được gọi là Ultra HD, đề cập đến độ phân giải TV là 3,840 x 2.160 pixel. Đó là số pixel nhiều gấp bốn lần so với trong TV HD đầy đủ, tổng cộng khoảng 8,3 triệu pixel. Có quá nhiều pixel có nghĩa là mật độ pixel cao hơn và bạn nên có một hình ảnh rõ ràng hơn, được xác định rõ hơn. Nó không nhất thiết là về độ sắc nét, nhưng về việc cho nhiều chi tiết và kết cấu thông qua.

Sự khác biệt giữa 4K và Ultra HD là gì?

4K được sử dụng phổ biến hơn, nhưng bạn cũng sẽ thấy mọi người gọi nó là Ultra HD hoặc UHD. Đối với người tiêu dùng trung bình mua TV, đây là một và giống nhau. Nhưng có một sự khác biệt nhỏ.

Trong cách sử dụng chính xác, 4K thực sự đề cập đến độ phân giải 4096 x 2160, lần đầu tiên được giới thiệu trong các rạp chiếu phim kỹ thuật số. UHD đề cập đến độ phân giải 3840 x 2160, đây là độ phân giải bạn thực sự có được trên TV bạn mang về nhà.

Vì vậy, về mặt kỹ thuật, 4K là thuật ngữ sai cho nội dung và màn hình 3840 x 2160, nhưng thông thường có hai thuật ngữ có thể hoán đổi cho nhau.

4K cung cấp những gì?

Đơn giản, độ phân giải thêm của 4K thêm độ nét và độ rõ cao hơn. Kết quả là hình ảnh trông giống như cuộc sống, gần hơn khi nhìn qua cửa sổ hơn là xem TV.

TV 4K đặc biệt hiệu quả trên màn hình rất lớn – vì vậy lý tưởng nhất là bạn giải quyết cho một bộ 55 inch hoặc thậm chí còn lớn hơn. Hiệu ứng sẽ rõ hơn nếu bạn chuyển sang 4K từ Tivi có cùng kích thước.

Giả sử bạn có TV HD 50 inch và bạn nâng cấp lên 4K: bạn đang nhồi nhét bốn lần số pixel vào cùng một không gian và điều đó tạo ra hình ảnh dày hơn đáng chú ý với chi tiết tốt hơn.

8K đã được tung ra thị trường, mặc dù nó vẫn còn ở giai đoạn sơ khai, có sẵn 8K màn hình để mua. Chúng, tuy nhiên, đắt tiền, và sẽ cần một màn hình ít nhất 65in để tận dụng tốt nhất chúng. Hiện tại cũng không có nội dung 8K để xem.

8K sẽ không đạt được sự chấp nhận chính (hoặc khả năng chi trả) trong một thời gian, vì vậy bạn an toàn khi mua TV 4K của mình trừ khi bạn tuyệt vọng với các tính năng mà 8K mang theo.

Tôi cần ngồi gần TV đến mức nào?

Để tận dụng tối đa 4K, bạn nên ngồi gần màn hình hơn so với HD. Độ phân giải bổ sung và mật độ pixel tăng lên có nghĩa là bạn có thể ngồi xa hơn để tận dụng tối đa TV của mình. Và điền vào nhiều hơn các lĩnh vực của bạn làm cho một trải nghiệm nhập vai hơn.

Mặc dù ngồi gần mang lại cho bạn nhiều tác động nhất, chúng tôi bác bỏ quan điểm rằng không có lợi ích gì từ các vị trí quan sát xa. Các đường nét vẫn được vẽ rõ ràng, bạn vẫn cảm nhận được chiều sâu hơn, màu sắc vẫn trông tinh tế và mượt mà hơn, và các đối tượng trong ảnh vẫn trông chắc và ba chiều.

Tôi cần gì nữa để bắt đầu xem TV 4K?

Mặc dù TV 4K của bạn sẽ nâng cấp HD và hình ảnh độ nét tiêu chuẩn lên 4K, bạn vẫn sẽ cần nguồn 4K gốc nếu muốn tận dụng lợi thế của TV.

Ví dụ như 4K dịch vụ trực tuyến như Netflix và Amazon, một số 4K gậy trực tuyến, Apple TV 4K, cũng như Ultra HD Blu-ray người chơi . 

Tôi có thể xem nội dung 4K ở đâu?

Có một số cách để bắt nội dung 4K. Nếu bạn đã tuyên thệ về thể chất và bị ràng buộc trong các dịch vụ phát trực tuyến, các tùy chọn chính của bạn là netflix và amazon video. Trước đây có một thư viện phim truyền hình và phim ngày càng mở rộng để phát ở 4K với giá 9,99 bảng / tháng.

Về mặt truyền hình, bạn đã có những cái tên như unbreakable kimmy schmidt , maniac và narcos . Các bộ phim gốc của netflix cung cấp một vài nỗ lực đáng chú ý bao gồm  apostle , okja và mute . Ngoài ra còn có các bộ phim từ các hãng phim khác để xem trên dịch vụ, cũng như các phim tài liệu và phim tài liệu đặc biệt.

Amazon prime video cung cấp nội dung 4K như một phần của dịch vụ phát video trực tuyến, bao gồm các loạt amazon gốc như mozart in the jungle , homecoming và all hoặc nothing: manchester city .

Bt cũng đã có một kênh tv 4K trong. Nó cho thấy bóng đá premier league, fa cup và champions league cùng với bóng bầu dục aviva premiership. Bạn sẽ cần một trong các hộp ultra-hd của bt để tận dụng lợi thế của dịch vụ.

Sau đó, có dịch vụ sky q, nơi bạn có thể xem danh mục phim và chương trình truyền hình đáng chú ý của đài truyền hình ở 4K, với hầu hết các trò chơi bóng đá premier league cũng được phát ở 4K.

Có phải tất cả TV 4K đều hỗ trợ truyền phát 4K?

Những ngày này, vâng. Các TV 4K đầu tiên xuất hiện vào năm 2013 không thể xử lý các luồng 4K của Netflix. Netflix đã áp dụng định dạng video HEVC và không TV nào có thể giải mã được. Ngày nay, bạn sẽ phải vật lộn để tìm TV 4K không thể phát trực tuyến và không có quyền truy cập vào các dịch vụ truyền phát.bạn có thể tham khảo thêm một số tivi tại đây.

Tốc độ internet nào bạn cần để truyền hình 4K?

Netflix và Amazon yêu cầu tốc độ tối thiểu 15Mb / giây để truyền phát nội dung 4K. Tốc độ cần duy trì ổn định ở mức hoặc trên con số đó; ngay khi bạn thả – giả sử do tỷ lệ tranh chấp cao vào thời gian sử dụng cao nhất – hình ảnh sẽ quay trở lại HD. Và đừng lo lắng nếu bạn bắt đầu với một hình ảnh mờ: thông thường các dịch vụ phát trực tuyến sẽ bắt đầu một chương trình ở độ phân giải thấp và sau đó nâng nó lên HD và UHD sau bộ đệm ban đầu.

Để thử và tự bảo vệ cho sự kiện này, Netflix thực sự nói trên trang web của mình rằng bạn cần tối thiểu 25Mbps. Nhưng chúng tôi đã xác nhận với Netflix rằng 15Mbps phù hợp là đủ. Điều đáng ghi nhớ là điều này có nghĩa là bạn cần 15 đến 25Mbps băng thông dự phòng, vì vậy nếu có ai đó đang sử dụng Wi-Fi của bạn, bạn sẽ cần có lượng băng thông đó miễn phí sau khi bạn sử dụng tài khoản của người khác.

Các kỹ thuật nén cải thiện mọi lúc, vì vậy trong tương lai bạn có thể cần tốc độ băng thông rộng thấp hơn một chút để trải nghiệm 4K trên Netflix hoặc các nền tảng phát trực tuyến 4K đối thủ khác. Nhưng hãy nhớ rằng mức độ nén cao có thể ảnh hưởng tiêu cực đến chất lượng hình ảnh, vì vậy nếu bạn nghiêm túc về 4K thì kết nối băng thông rộng nhanh là điều bắt buộc.

Blu-ray UHD là gì?

Chúng tôi đã phân tích chi tiết về , cho toàn bộ định dạng mới. Nói tóm lại, đĩa Blu-ray Ultra HD có dung lượng lớn hơn nhiều so với đĩa Blu-ray tiêu chuẩn và có thể mang thông tin cần thiết để lưu trữ video 4K mà không cần nén các trang web phát trực tuyến. Về cơ bản, đây là hình thức 4K tốt nhất bạn có thể xem tại nhà.

Hiện tại có rất nhiều đầu phát Blu-ray UHD, bao gồm cả  và . Microsoft cung cấp một giải pháp thay thế giá cả phải chăng trong , phát các đĩa Blu-ray 4K cùng với các trò chơi.

Tôi cần những kết nối nào để xem 4K?

Chúng tôi muốn nói ‘ổ cắm HDMI’ và để nó ở đó, nhưng thật không may, nó không đơn giản.

Vấn đề ở đây là không phải tất cả các ổ cắm HDMI đều như nhau. Đã có nhiều phiên bản / tiêu chuẩn của HDMI kể từ khi kết nối kỹ thuật số xuất hiện lần đầu tiên, với thông số kỹ thuật HDMI v2.0 mới nhất được xác định cụ thể với các nguồn cấp 4K.

Ưu điểm đáng kể nhất của HDMI 2.0 là chúng hỗ trợ tăng băng thông dữ liệu và do đó cho phép phát lại các nguồn cấp 4K với lấy mẫu đầy đủ (cái gọi là 4: 4: 4) với tốc độ khung hình lên tới 60fps. HDMI 1.4 trước đó hỗ trợ nguồn cấp 4K lên đến 30 khung hình / giây.

Hầu hết các thương hiệu TV 4K lớn hiện nay đều mang HDMI 2.0 trong các TV hiện tại của họ – LG, Sony, Panasonic và Samsung đều có sẵn trên nó, như Philips.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *