TV 8K là gì? Đó có phải là tương lai của công nghệ TV năm 2019?

Đăng ngày 24/05/2022

Nghị quyết thế hệ tiếp theo trông giống như tin tức lớn nhất không chỉ trong năm nay mà cả những người sắp tới. Với màn hình 8K đầu tiên xuất hiện trên thị trường vào cuối năm 2018, hầu hết các nhà sản xuất TV sẽ ra mắt sản phẩm 8K đầu tiên trong suốt năm 2019

Nhưng 8K có phải là thứ mà bạn nên quan tâm ngay bây giờ không? Chúng tôi đã chia nhỏ mọi thứ bạn cần biết về điều quan trọng tiếp theo của TV.

8K là gì và tại sao tôi nên quan tâm đến TV 8K?

Khi chúng ta nói về 8K, chúng ta đang nói về độ phân giải của màn hình, tương đương với số pixel ngang và dọc mà màn hình có thể hiển thị.

Càng nhiều pixel của hình ảnh chúng ta nhìn thấy, hình ảnh càng có chất lượng tốt hơn, vì bạn càng nhận được nhiều chi tiết tốt hơn mà màn hình càng kém bóng hơn.

Với TV 8K, bạn có tổng độ phân giải 7680 pixel theo chiều ngang và 4320 pixel theo chiều dọc – gấp bốn lần pixel bạn nhận được với 4K (2840 x 2160) và 16 lần so với Full HD (1920 x 1080). Đó là một bước nhảy vọt từ 8 triệu pixel trong 4K lên khoảng 33 triệu pixel.

4K vs 8K: Không đủ 4K?

4K là tuyệt vời và nếu bạn chưa nâng cấp TV gia đình lên 4K, bạn sẽ ngạc nhiên về sự khác biệt giữa nội dung 4K HDR và ​​Full HD. Về lý thuyết, 8K sẽ cung cấp một bước nhảy vọt tương tự.

Sự khác biệt có thể không hoàn toàn rõ ràng, nhưng khi bạn mong muốn có được trải nghiệm tuyệt vời nhất có thể, bạn càng có nhiều chi tiết để chụp thành một bức ảnh thì càng tốt.

Về mặt thực tế, đó là sự khác biệt giữa việc nhìn vào hình ảnh 8 megapixel và hình ảnh 33 megapixel – với hình ảnh HD chỉ là 2 megapixel khi so sánh. Đối với những người không tán thành nghi ngờ liệu những pixel phụ đó có đáng giá hay không, chúng tôi đã nhìn thấy nó ở gần và nó tạo ra sự khác biệt lớn đối với chất lượng của hình ảnh.

TV 8K nào có sẵn?

Các nhà sản xuất đã nói về 8K trước khi 4K thậm chí thực sự được thành lập, nhưng năm 2018 là năm mà mọi thứ bắt đầu nóng lên.

Sharp đã sản xuất TV 8K đầu tiên vào năm 2015 với giá £ 100.000, LV-85001 cho thị trường Nhật Bản và trong vài năm, đó là TV 8K duy nhất trên thị trường. Chỉ đến khi các nhà sản xuất gia dụng quen thuộc như LG, Samsung và Sony bắt đầu trưng bày các bộ sản phẩm hướng tới người tiêu dùng thì sự quan tâm của ngành công nghiệp mới được khơi dậy.

Thật không thể tin được, Samsung Q900R  đã xuất hiện trên thị trường vào cuối năm 2018. Nhà sản xuất Hàn Quốc đã nhanh chóng làm theo điều đó với Q950R  trong những tiếng gõ đầu năm 2019 cung cấp hình ảnh tuyệt đẹp.

Voi ma mút 88in OLED 8K  (OLED88Z9PUA) của LG đã  xuất hiện tại các triển lãm thương mại năm 2018 và đây là màn hình OLED 8K đầu tiên thuộc loại này. Nó  đã được bán (tháng 6) tại Hàn Quốc , với Hoa Kỳ và châu Âu dự kiến ​​sẽ nhận được TV 8K vào quý 3 năm 2019.

Toshiba và Sony đã xem trước các bộ 8K ý tưởng tại các triển lãm thương mại gần đây, nhưng chiếc sau đã đánh bại đối thủ trước với  TV 8K KD-85ZG9 được ra mắt tại Anh vào tháng 6 năm 2019. Sony KD-98ZG9 chưa có ngày phát hành , nhưng dự kiến ​​sẽ đến vào năm 2019.

Liên quan: Đánh giá  Sony KD-85ZG9

Bao nhiêu với một TV 8K có giá?

Đối với model 85 inch, Q900R của Samsung ban đầu có sẵn với giá 15.000 bảng. Điều đó không bất ngờ, xem xét công nghệ mới như thế nào. Chúng tôi hy vọng TV 8K sẽ trở nên rẻ hơn với mỗi thế hệ và logic đó đã đi theo với Q950R thế hệ thứ hai của Samsung có giá 10.000 bảng.

Các phiên bản 75 và 65 inch được bán với giá lần lượt là 6,999 và 4,999 bảng. Một lần nữa, trong khi nó rẻ hơn, đó không phải là giá cả phải chăng cho nhiều người.

OLED OLED88Z9PUA 8K của LG có sẵn để đặt hàng trước, nhưng đủ để nói rằng bạn sẽ cần túi sâu cho nó. Đơn đặt hàng trước có nó được liệt kê ở mức gần 30.000 bảng. Và đó chỉ là giá chim sớm để thu hút đơn đặt hàng trước.

Sony đã sử dụng OLED cho đèn LED với TV 8K KD-85ZG9. Nó có sẵn cho một snip ở mức £ 14.000, điều này mang lại phù hợp với nỗ lực thế hệ đầu tiên của Samsung. Hy vọng nếu Sony sản xuất một sản phẩm khác, giá sẽ giảm hơn nữa.

Phiên bản 98 in hoàn toàn là một vấn đề khác. Một màn hình lớn hơn có nghĩa là nhiều pixel hơn và cần nhiều vùng đèn nền hơn để tạo ra hình ảnh đó. Bạn sẽ cần phải thế chấp cho KD-98ZG9, vì nó có giá 85.000 bảng.

8K có cần màn hình lớn không?

Kích thước trung bình của TV đã tăng lên trong những năm gần đây. Đó là sự kết hợp của giá giảm, thiết kế cải tiến và độ phân giải hình ảnh chất lượng cao hơn.

Khi màn hình trở nên lớn hơn, mật độ pixel giảm, do đó độ phân giải cao hơn có ý nghĩa hơn trên TV lớn hơn.

Điều đó giải thích tại sao phần lớn các bản demo 8K đã được hiển thị trên màn hình từ 80 inch trở lên, mặc dù như chúng tôi đã đề cập, Samsung có TV 8K có sẵn trong 65 inch dễ tiếp cận hơn – thân thiện với phòng khách hơn nhiều.

Tôi có thể xem gì trong 8K?

Mẩu chuyện dài? Có rất ít, nếu có, nội dung 8K bản địa ngay bây giờ.

Nhật Bản (nơi nào khác?) Đã phát sóng bản demo 8K trên kênh truyền hình công cộng NHK vào năm 2016 và sau đó đã ra mắt kênh truyền hình 8K chuyên dụng vào cuối năm 2018. Đây sẽ là kênh mà Thế vận hội Olympic 2020 của Tokyo sẽ được phát ở định dạng.

Đài truyền hình công cộng cũng có các phòng trưng bày rải rác xung quanh để thể hiện sức mạnh của 8K, đảm bảo một phiên bản độc quyền của Stanley Kubrick’s 2001: A Space Odyssey , được quét bởi Warner Bros., trong 8K.

Brazil thậm chí đã cho thấy một số World Cup 2018 trong 8K tại bảo tàng khoa học của Rio de Janeiro. Sự hỗ trợ kỹ thuật cần thiết để thực hiện nó không hề đơn giản, vì vậy nó chưa thực sự sẵn sàng cho việc tiêu thụ hàng loạt. Rakuten đang đặt mục tiêu ra mắt dịch vụ 8K vào cuối năm 2019, mặc dù hiện tại nội dung gốc này vẫn chưa được biết đến.

Từ góc độ phim, Hollywood đã nhúng ngón chân xuống nước với 8K – giống như khi nó bắt đầu với 4K từ lâu trước khi nó là một ‘điều’.

Trên thực tế, lần chụp 8K đầu tiên đã sẵn sàng. 2017 Guard Guardians of the Galaxy Vol. 2  là lần đầu tiên được quay trên máy ảnh 8K Vista Vision của RED, nhưng bị hạ thấp khi phát hành rạp chiếu phim.

Phim được quay trong IMAX 15 / 70mm được cho là có độ phân giải 12K, vì vậy có tiềm năng cho nội dung 8K. Đây là một câu hỏi về việc xây dựng cơ sở hạ tầng để hỗ trợ truyền nội dung 8K, và đến lượt nó trở thành một đề xuất khả thi cho người tiêu dùng.

Cũng có các định dạng như VR để suy nghĩ. GoPro Omni VR trị giá 4200 bảng có thể không có nhiều ngân sách, nhưng nó có khả năng chụp ở độ phân giải hình cầu 8K 30 khung hình / giây cho VR. Máy ảnh Insta360 Pro cung cấp khả năng chụp thực tế ảo tương tự, trong khi tai nghe Apple AR / VR được đồn đại từ lâu  được cho là đóng gói màn hình 8K kép – một cho mỗi mắt.

Chơi game không phải là một trò chơi bị tụt lại phía sau đường cong, với vô số video trên YouTube hiển thị 8K – và, thì thầm, thậm chí là 16K – các giàn chơi game. Các  Dell Canvas UP3218K  màn hình chơi game là 8K có khả năng, nhưng phần cứng để làm cho nó xảy ra là hơi phức tạp hơn.

Một lần chơi ba mươi IR Witcher III trong 8K năm ngoái yêu cầu bốn card đồ họa Nvidia GTX Titan Xp có giá 1200 đô la mỗi cái để đạt được – và đó là trước cả khi bạn cần đến bộ xử lý và bộ nhớ. Hầu như không phải là một sở thích, ít nhất là bây giờ.

Vào năm 2020, kỳ vọng là thế hệ máy chơi game gia đình tiếp theo sẽ có tính năng hỗ trợ cho video 8K.

Mark Cerny của Sony – kiến ​​trúc sư hệ thống hàng đầu trên PS4 – đã xác nhận rằng PS5 (hoặc bất cứ thứ gì nó sẽ được gọi) sẽ hỗ trợ đồ họa 8K.  Chúng tôi đoán rằng sẽ không có nghĩa là nội dung 8K bản địa, thay vì nâng cấp nội dung lên 8K. Dù thế nào đi nữa, nó sẽ mở ra nhu cầu mua màn hình 8K.

Điều gì khác đang xảy ra ngay bây giờ? Nâng cấp TV 8K là gì?

Với rất ít nội dung hiện có sẵn, 8K ngay bây giờ chủ yếu là về nâng cấp. Từ những gì chúng ta đã thấy, kết quả có thể khá ấn tượng.

Ví dụ, Q950R của Samsung sử dụng chip 8K Bộ xử lý lượng tử mới của công ty, sử dụng ‘AI nâng cấp’ để tăng cảnh quay có độ phân giải thấp hơn lên 8K.

Nó sử dụng các thuật toán phức tạp để nhận dạng các mẫu trong hình ảnh và tính toán các pixel phụ cần có để lấp đầy các khoảng trống mà 4K (hoặc thậm chí HD) bị thiếu. Con chip này sử dụng một cơ sở dữ liệu hình ảnh khổng lồ, mà Samsung cho biết sẽ liên tục được cập nhật để giữ cho nó chính xác nhất có thể.

Sony sử dụng kinh nghiệm rộng lớn của mình trong lĩnh vực nâng cấp để đưa hình ảnh không 8k lên tiêu chuẩn. Tìm kiếm cơ sở dữ liệu 8K của nó để xem hình ảnh tham khảo, nó cũng có thể gọi nội dung 8K gốc từ hãng phim Sony Pictures và thông tin từ máy ảnh Sony Cinealta của mình để giúp thông báo nội dung 8K nên xem.

Dữ liệu đó, cùng với công cụ nâng cấp X-Reality Pro của KD-85ZG9 và Bộ xử lý cuối cùng X1, phối hợp với nhau để tạo ra những gì có trên màn hình.

TV 8K vs 4K: Tôi nên mua TV 4K hay đợi 8K?

Đó là câu hỏi lớn và ít nhất, bây giờ, câu trả lời khá rõ ràng.

Vì chưa có nội dung 8K thực sự, bạn chỉ thực sự mua một TV 8K để có quyền khoe khoang và để có cái nhìn thoáng qua về tiềm năng của nó thông qua việc nâng cấp – chúng ta vẫn còn lâu mới thấy 8K trở thành xu hướng chính. Rốt cuộc, mặc dù có thêm một vài TV 8K được bán, chúng vẫn khá đắt.

Liên quan: TV 4K tốt nhất

Mặc dù 4K vẫn còn rất phổ biến, nhưng số tiền đầu tư vào công nghệ của các mạng truyền hình lớn, các hãng phim và công ty khiến nó khó có thể bị chiếm đoạt bất cứ lúc nào trong thị trường tiêu dùng.

Những người muốn tận dụng tối đa trải nghiệm xem TV của họ ngay bây giờ nên mua 4K – cho dù đó là bản nâng cấp từ Full HD hay hoán đổi 4K ‘tốt đến tuyệt vời’. Có rất nhiều lựa chọn hợp lý, giá cả phải chăng, như  Hisense A6200.  Nếu bạn đi lên cao hơn, bạn có thể khoe sắc trên một bộ Ultra HD cao cấp trong Samsung Q90R  hoặc  LG C9 OLED .

Cuộc chiến TV 8K vs 4K có thể bắt đầu, nhưng việc mua TV 4K chất lượng sẽ phục vụ tốt cho bạn trong một thời gian và là lời khuyên của chúng tôi đối với hầu hết mọi người.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *