5 loại ống thông hơi của máy sấy và cách chọn một loại

Đăng ngày 04/01/2023

Ống thông hơi của máy sấy cung cấp phương tiện để máy sấy thông hơi thải khí ẩm sinh ra khi chúng làm khô quần áo mới giặt của bạn ra bên ngoài. Bạn có thể mua ống thông hơi của máy sấy (còn được gọi là ống dẫn máy sấy) bằng nhiều loại vật liệu khác nhau, một số linh hoạt, một số khác cứng. Dưới đây Tư Vấn Điện Máy sẽ giới thiệu cho bạn 5 loại ống thông hơi của máy sấy phổ biến được sử dụng để lắp đặt ống thông hơi máy sấy và các yếu tố bạn nên xem xét khi chọn loại nào tốt nhất cho thiết bị mới hoặc thay thế ống hiện có.

Các loại ống thông hơi máy sấy
 Loại Ưu điểm Nhược điểm
Giấy nhôm Không tốn kém, dễ dàng để làm việc Không thích hợp để chạy toàn bộ ống dẫn; có thể không phù hợp với một số model; có thể bẫy xơ vải
Nhôm bán cứng Không tốn kém, dễ dàng để làm việc Có thể bẫy xơ vải; có thể không được phép bởi một số mã xây dựng
Ống mỏng Thích hợp cho không gian hạn chế Hơi đắt tiền; lắp đặt phức tạp
Kim loại cứng Loại hiệu quả nhất, lâu dài Hơi đắt tiền; lắp đặt có thể phức tạp
Nhựa/vinyl Giá rất rẻ Không được mã cho phép do nguy hiểm tiềm ẩn

1 – Ống nhôm lá mỏng

1 - Ống nhôm lá mỏng

Tốt nhất cho: Hệ thống ống dẫn chuyển tiếp ở các vị trí tiếp xúc.

Được làm bằng lá nhôm dẻo có dây xoắn ốc nhúng để gia cố, loại ống dẫn này thích hợp để thực hiện quá trình chuyển đổi từ thiết bị sang ống dẫn cứng chính chạy đến lỗ thoát của máy hút mùi ngoài trời. Nó thường không nên được sử dụng cho toàn bộ đường ống.

Ống dẫn lá có thể đàn accordion từ khoảng 1 đến 8 feet, thường là đủ cho hầu hết các cài đặt. Kiểm tra kỹ để đảm bảo rằng loại này được phê duyệt cho kiểu máy sấy của bạn và được mã địa phương cho phép. Các ống chuyển tiếp không được giấu bên trong các bức tường hoặc các hốc khác của tòa nhà và thường có chiều dài tối đa cho phép là 8 feet. Ống dẫn lá được giữ cố định bằng kẹp máy sấy hoặc kẹp ống lớn. Băng kim loại cũng có thể được sử dụng để cố định ống nhôm dẻo, nhưng các kẹp giúp tháo ống ra để vệ sinh dễ dàng hơn.

Ống dẫn lá nhôm không tốn kém và tương đối dễ thi công, nhưng nó có các bức tường có gân có thể bẫy xơ vải, dẫn đến nguy cơ hỏa hoạn tiềm ẩn. Nó được sử dụng tốt nhất cho các phần tương đối ngắn để nối đầu ra của máy sấy với lỗ thông hơi chính.

Cách tốt nhất để đảm bảo ống dẫn an toàn cho quá trình lắp đặt của bạn là tìm sản phẩm được liệt kê hoặc chứng nhận bởi phòng thí nghiệm thử nghiệm quốc gia, chẳng hạn như UL (Phòng thí nghiệm Underwriters). Các mã xây dựng thường chỉ định ống dẫn “được liệt kê” hoặc “L và L” (được liệt kê và dán nhãn) cho tất cả các cài đặt mới.

2 – Ống kim loại bán cứng

ống dẫn máy sấy

Tốt nhất cho: Hệ thống ống dẫn chuyển tiếp ở các vị trí tiếp xúc.

Ống dẫn bằng kim loại bán cứng (thường là nhôm) linh hoạt và tương tự như ống dẫn bằng lá nhưng cứng hơn một chút. Giống như ống dẫn giấy bạc, ống dẫn nửa cứng chỉ nên được sử dụng cho ống dẫn chuyển tiếp chạy từ đầu ra của máy sấy đến ống dẫn chính và không được giấu trong tường hoặc sàn nhà. Nó thường được lắp đặt bằng các kẹp, giúp tháo ra để vệ sinh dễ dàng hơn . Ống kim loại bán cứng thường bền hơn và có phần bên trong mịn hơn (ít xơ vải hơn) so với ống dẫn giấy bạc.

Ống kim loại bán cứng cũng tương đối rẻ. Mặc dù đôi khi nó được sử dụng cho toàn bộ đường ống lộ ra ngoài, nhưng việc sử dụng như vậy là đáng nghi ngờ. Loại ống dẫn này có một số nếp gấp bên trong và do đó có xu hướng giữ lại một số xơ vải. Nên sử dụng ống bán cứng cho toàn bộ đường ống dẫn—đầu ra của máy sấy đến tủ hút khí thải, chỉ khi đường ống dẫn khá ngắn và trực tiếp (dưới 8 feet), chỉ khi nó lộ ra ngoài chứ không phải ẩn, và chỉ khi đường ống của bạn mã địa phương cho phép sử dụng như vậy.

Nếu sử dụng ống dẫn mềm, hãy cắt nó xuống chiều dài ngắn nhất cần thiết để thực hiện quá trình chuyển đổi giữa đầu ra của máy sấy và đầu ra của ống cứng hoặc đầu ra của máy hút mùi. Điều này cho phép hạn chế tối đa hiện tượng uốn cong hoặc võng xuống, khiến ống ít có khả năng bị mắc kẹt xơ vải hơn.

3 – Ống mỏng

Tốt nhất cho: Chạy ống nơi không gian hạn chế.

Ống mỏng, đôi khi được gọi là ống kính tiềm vọng, là một ống nhôm cứng dạng ống lồng được sử dụng để làm ống dẫn chuyển tiếp trong không gian chật hẹp . Nó có hình chữ nhật rộng ngoại trừ hai đầu nối với máy sấy và lỗ thoát hơi có vòng cổ. Nó cho phép bạn đẩy máy sấy rất gần tường. Đây có thể là một cách tiết kiệm không gian tuyệt vời miễn là máy sấy và máy hút mùi được đặt gần nhau. Hầu hết các ống mỏng có thể được điều chỉnh từ chiều dài khoảng 27 inch đến khoảng 48 inch. Nó cũng có thể thích ứng với cài đặt dọc, ngang và chéo.

Các ống dẫn mỏng đắt hơn một chút, nhưng chúng là một lựa chọn tốt khi có vấn đề về khoảng trống của tường. Chúng có thể hơi khó lắp đặt và đôi khi được sử dụng cùng với các đoạn ống mềm bán cứng có độ dài ngắn để chuyển tiếp.

4 – Ống kim loại cứng

4 - Ống kim loại cứng

Tốt nhất cho: Bất kỳ ứng dụng thông hơi nào của máy sấy, ẩn hoặc lộ.

Ống kim loại cứng là vật liệu ống thích hợp duy nhất cho việc lắp đặt ống âm – nghĩa là hệ thống ống dẫn chạy bên trong tường, sàn nhà hoặc các khu vực kín khác. Có sẵn bằng nhôm và thép mạ kẽm, ống dẫn kim loại cứng rất nhẵn ở bên trong, vì vậy không khí lưu thông qua với ít ma sát và nó hút ít xơ vải nhất so với bất kỳ vật liệu làm ống dẫn nào.

Ống kim loại cứng đắt hơn các loại khác, nhưng nó cực kỳ bền và hiệu quả. Và các mã xây dựng thường cho phép chạy dài tới 35 feet, so với mức tối đa 8 feet đối với ống chuyển tiếp linh hoạt. Có thể sử dụng các khuỷu kim loại có thể điều chỉnh, cũng như với các bức tường nhẵn, để thực hiện chuyển đổi giữa lỗ thông hơi cứng và đầu ra của máy sấy ở một đầu và nắp thông hơi ở đầu kia. Kiểu cấu hình này , với lỗ thông hơi có thành nhẵn chạy từ máy sấy đến lỗ thông hơi của máy hút mùi, tạo nên sự lắp đặt tốt nhất. Tuy nhiên, làm việc với ống kim loại cứng và các vòng cổ có thể điều chỉnh có thể hơi phức tạp, vì vậy một số chủ nhà sẽ chọn nhờ thợ chuyên nghiệp thực hiện việc lắp đặt.

Lưu ý:

Luôn sử dụng băng keo kim loại để cố định các mối nối; không sử dụng vít, vì chúng có thể bắt xơ vải. Không sử dụng băng keo nhựa thông thường vì nó bị khô và hư hỏng.

5 – Ống nhựa hoặc nhựa Vinyl

5 - Ống nhựa hoặc nhựa Vinyl

Tốt nhất cho: Không nên sử dụng. Hầu hết các mã xây dựng đều không cho phép sử dụng hệ thống ống dẫn bằng nhựa vinyl.

Ống gió nhựa dẻo (thường là vinyl) tương tự như ống gió nhôm nhưng có thành nhựa mỏng hơn là lá kim loại. Mặc dù được sử dụng phổ biến trong nhiều năm, ống nhựa không còn được phép sử dụng bởi hầu hết các quy chuẩn xây dựng. Phần bên trong có gân của ống mềm dễ dàng bắt xơ vải.

Lưu ý:

Nếu ống dẫn bị tắc do xơ vải, ống dẫn có thể trở nên rất nóng và có khả năng bắt lửa. 2 Nguy cơ này đã dẫn đến nhiều vụ cháy nhà. Ống nhựa là lựa chọn kém an toàn nhất và bạn sẽ không tìm thấy sản phẩm nào được UL liệt kê làm bằng vật liệu này. Điểm mấu chốt: không sử dụng nó.

6 – Cách chọn ống thông hơi máy sấy

Ống thông hơi của máy sấy quần áo có nhiều loại, nhưng một số loại tốt hơn những loại khác và một số nên tránh hoàn toàn do các vấn đề an toàn có thể xảy ra. Ống thông hơi không phải là một vật liệu quá đắt tiền, do đó, việc tiết kiệm tiền bằng cách “mua rẻ” sẽ không có ý nghĩa gì. Thay vào đó, hãy đảm bảo rằng bạn đang tuân theo các nguyên tắc cơ bản để lựa chọn:

  • Tốt nhất là chọn ống dẫn ống kim loại cứng hình ống cho càng nhiều ống dẫn càng tốt, vì loại này cung cấp lượng không khí tốt nhất và ít vật cản bên trong để bắt xơ vải dễ cháy.
  • Ống kim loại mỏng là sự lựa chọn tốt nhất tiếp theo khi giải phóng mặt bằng tường là một vấn đề. Nó cũng có những bức tường nhẵn không bẫy xơ vải, mặc dù lượng không khí có thể kém hơn một chút so với ống kim loại hình ống.
  • Ống kim loại bán linh hoạt là một lựa chọn tốt cho ống chuyển tiếp chạy từ đầu ra của máy sấy sang ống kim loại cứng, vì nó có thể uốn cong để tạo thành các hình dạng đường cong và khuỷu tay khá trơn tru. Nhưng ngay cả ở đây, một sự lựa chọn tốt hơn sẽ là các khuỷu tay bằng kim loại cứng có thể điều chỉnh được với các thành hoàn toàn nhẵn.
  • Các lựa chọn tồi tệ nhất là ống nhựa vinyl hoặc nhựa dẻo và ống dẫn giấy bạc. Cả hai đều có xu hướng giữ lại xơ vải và ống dẫn nhựa có thể dễ dàng bị chảy nếu sự tích tụ nhiệt trở nên quá lớn.

Lưu ý:

Bạn nên tập thói quen vệ sinh lỗ thông hơi của máy sấy thường xuyên, việc vệ sinh hàng năm là tốt nhất. Có nhiều loại phụ kiện rẻ tiền cho phép bạn sử dụng chổi quét bên trong các lỗ thông hơi của máy sấy và hút sạch xơ vải mắc kẹt cho chúng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *