Khoảng cách xem tivi Sony 85 inch phù hợp

Đăng ngày 09/07/2022

Việc ngồi xem tivi không chỉ đơn giản giúp bạn cập nhật tin tức hay giải trí, mà nó còn ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn nếu như ngồi không đúng cách. Vậy với màn hình lớn như tivi Sony 85 inch thì khoảng cách xem bao nhiêu là hợp lý? Tham khảo bài viết dưới đây để biết được khoảng cách xem tivi Sony 85 inch phù hợp nhất nhé!

1. Lợi ích của việc xem tivi đúng khoảng cách

Nếu duy trì thói quen xem tivi không đúng cách, thì bạn có thể phải đối diện với rất nhiều vấn đề liên quan đến sức khỏe như:

 • Xuất hiện tình trạng mỏi mắt, hoa mắt hoặc đau mắt, có thể gây ra cận thị.
 • Làm tăng độ cận (độ loạn) khi xem tivi.
 • Ảnh hưởng đến xương khớp với tư thế ngồi xem tivi không đúng cách, nhất là bộ phận cột sống.
 • Không thưởng thức được nội dung trọn vẹn trên màn hình tivi, đặc biệt là sẽ làm giảm thiểu chất lượng hình ảnh khi xem.

1. Lợi ích của việc xem tivi đúng khoảng cách

2. Khoảng cách xem tivi Sony 85 inch phù hợp

Bạn có thể dùng công thức sau để chọn mua tivi có kích thước phù hợp với căn phòng:

Khoảng cách xem tivi tối thiểu  = kích thước màn hình (số inch) x 2,54 x 2.

Khoảng cách xem tivi tối đa = kích thước màn hình (số inch) x 2,54 x 3.

2. Khoảng cách xem tivi Sony 85 inch phù hợp

Xác định khoảng cách xem tivi an toàn cho mắt, hợp lý sẽ giúp bạn tìm được chiếc tivi thích hợp và tránh trường hợp các thành viên trong gia đình mắc những bệnh về mắt.

Đối với tivi Sony 85 inch, Tư vấn điện máy gợi ý khoảng cách xem tivi như sau:

Khoảng cách xem tivi tối thiểu = 85 x 2,54 x 2 = 431,8 cm = khoảng 4,3 m

Khoảng cách xem tivi tối đa = 85 x 2,54 x 3 = 647,7 cm = khoảng 6,5 m

Vậy khoảng cách xem tivi Sony 85 inch an toàn là từ 4,3m đến 6,5m. Căn cứ vào kích thước căn phòng, bạn có thể cân nhắc và chọn được cho mình kích thước tivi có phù hợp hay không.

2. Khoảng cách xem tivi Sony 85 inch phù hợp

Công thức này không đưa ra cho bạn kết quả chính xác tuyệt đối, chỉ mang tính chất tương đối, nhưng vẫn đủ để giúp bạn xác định được khoảng cách xem tivi an toàn cho mắt cực chuẩn đấy.

3. Một số lưu ý xem tivi đúng cách

Khi xem tivi để không làm ảnh hưởng đến sức khỏe thì bạn cần lưu ý một số mẹo sau:

 • Tránh tắt đèn khi xem tivi vào buổi tối. Vì thói quen này sẽ ảnh hưởng đến thị giác do đôi mắt phải hoạt động với cường độ cao, khiến mắt dễ bị mỏi hơn.
 • Lựa chọn kích thước tivi phù hợp với diện tích căn phòng.

Chú ý đến thời gian xem tivi:

 • Theo trang y tế của chính phủ Úc, thời gian tiếp xúc màn hình (kể cả máy tính và tivi) cho các độ tuổi như sau: Không quá 1 giờ đối với trẻ từ 2 – 5 tuổi. Không quá 2 giờ đối với trẻ từ 5 – 17 tuổi. Người lớn tùy theo thể trạng, tuy nhiên không nên tiếp xúc với màn hình quá 2 giờ (trừ thời gian tiếp xúc do công việc).
 • Tránh ngồi quá lâu khi xem tivi, thay vào đó bạn hãy thử đứng dậy và đi tới đi lui hoặc thực hiện thao tác vận động sau khoảng thời gian dài xem tivi.
 • Nên xoay cổ và nhắm mắt khoảng vài phút sau khi xem tivi hàng giờ liền, để giảm thiểu tình trạng mỏi mắt.
 • Ngoài ra, hãy áp dụng quy tắc 20-20-20: Cứ 20 phút nên thư giãn mắt 20 giây bằng cách nhìn xa 20 feet (6 mét) để giúp đôi mắt khỏe đẹp hơn (Theo VnExpress).

3. Một số lưu ý xem tivi đúng cách

4. Tư thế xem tivi chuẩn

Ngoài việc chú ý đến khoảng cách xem tivi an toàn, thì bạn cũng nên chú ý đến những tư thế trong quá trình xem tivi để tránh làm ảnh hưởng đến sức khỏe hiện tại.

Chẳng hạn, bạn cần hạn chế vừa xem tivi vừa nằm, vì tư thế này sẽ tác động nhiều đến mắt và xương. Lúc này, bạn cần phải ngẩng đầu, nghiêng mình, nhìn lệch sang một bên hoặc ngoẹo cổ để có thể xem được màn hình tivi.

Nếu cứ duy trì những tư thế đó trong suốt khoảng thời gian dài, thì cơ thể bạn sẽ dễ bị đau và mắt nhanh mỏi, nhãn cầu có thể bị sưng hoặc nhãn áp tăng cao.

Thậm chí, vai hoặc xương cổ cũng bị ảnh hưởng không tốt, phổ biến nhất là tình trạng cong vẹo cột sống, gù lưng hoặc thoát vị đĩa đệm.

Thay vào đó, bạn cần phát huy tư thế ngồi xem tivi đúng cách:

 • Giữ khoảng cách tối thiểu và tối đa khi ngồi xem tivi (có thể áp dụng công thức phía trên).
 • Ngồi trên ghế có điểm tựa.
 • Có thể sử dụng miếng gối tựa lưng thì càng tốt.
 • Chân để thoải mái.

5. Tư thế xem tivi chuẩn

Trên đây là gợi ý khoảng cách xem tivi Sony 85 inch đúng cách mà Tư vấn điện máy gửi đến bạn. Mong rằng những thông tin trên sẽ giúp bạn và gia đình có những giây phút xem tivi thư giãn, thoải mái và an toàn với sức khỏe nhé!

>>> Tham khảo thêm: Đánh giá tivi Sony 85 inch

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *