Sai lầm khi lắp đặt điều hòa cho dàn nóng

Đăng ngày 24/05/2022

Sai lầm khi lắp đặt điều hòa cho dàn nóng.      

Điều hòa gồm 2 bộ phận được gọi là dàn nóng (cục nóng) và dàn lạnh (cục lạnh).

Chúng ta biết rằng điều hòa không khí có 2 bộ phận được gọi là dàn nóng (cục nóng) và dàn lạnh (cục lạnh). Với công dụng của cục nóng là xả nhiệt ra ngoài môi trường sau khi môi chất lạnh sau khi hấp thụ nhiệt trong phòng từ cục lạnh.Bên trong dàn nóng có chứa những bộ phận chính gồm dàn nóng, máy nén, quạt dàn nóng, van tiết lưu, tụ điện và một số phụ kiện khác. Khi nó hoạt động thì một hệ thống ống tuần hoàn với dàn nóng để làm bay hơi một loại chất lỏng dễ bay hơi gọi là gas lạnh. Và có nhiệm vụ nén ga từ khí sang lỏng đẩy qua giàn nóng khi tản nhiệt, van tiết lưu giảm áp ga lỏng để hấp thu nhiệt từ dàn lạnh.Khi chất lỏng này bay hơi trong dàn lạnh ở nhiệt độ thấp sẽ giúp thu nhiệt của không khí trong phòng. Do vậy mà khí nóng ở trong phòng sẽ bị biến mất thay vào đó là hơi lạnh giúp nhiệt độ phòng giảm thấp. Hơi nén trong dàn nóng có nhiệt độ cao nên dễtruyền nhiệt cho không khí bên ngoài.

Lúc này hơi nóng sẽ được quạt ở dàn nóng thổi ra môi trường bên ngoài, còn bản thân hơi nóng bên trong dàn bị mất nhiệt sẽ ngưng tụ thành chất lỏng chảy qua đường ống mao dẫn để hạ áp suất và nhiệt độ chất lỏng xuống thấp rồi đi vào dàn lạnh lắp bên trong phòng.Có thể hiểu ngăn gọn hơn là trong quá trình hoạt động, cục lạnh sẽ thổi ra khí lạnh làm mát phòng, còn cục nóng thổi khí nóng được hút từ trong phòng ra ngoài môi trường.

Nên lắp cục nóng ngoài trời không?

Hoạt động với nguyên lí đó nên cục nóng của điều hòa bắt buộc phải lắp đặt ở bên ngoài phòng để làm nhiệm vụ đẩy khí nóng ra ngoài. Và khi lắp đặt điều hòa, do yêu cầu kỹ thuật, hầu hết các gia đình đều chọn lắp cục nóng ở ngoài trời.

Trên thực tế, nhiều người chọn lắp cục nóng ở những nơi không có mái che như: trên sân thượng, trên mái nhà, gắn ở bên ngoài tường nhà,… bởi đa phần đều cho rằng, lắp ở những vị trí đó vừa đảm bảo độ thông thoáng, giúp điều hòa đẩy khí nóng ra ngoài tốt hơn, lại đảm bảo được tính thẩm mỹ cho ngôi nhà. Các cụ ngày xưa có câu “Nước mưa cưa sắt” Vậy, chọn vị trí lắp đặt cục nóng bên ngoài trời có đúng?

Để tiện lợi, rất nhiều gia đình hiện nay thường chọn lắp cục nóng trên sân thượng, trên mái nhà hay gắn bên ngoài tường,… không có mái che chắn mà không hề hay biết, việc lắp đặt ở những vị trí như thế sẽ khiến điều hòa bị dầm mưa dãi nắng quanh năm. Thường chúng ta đều suy nghĩ rằng các hãng sản xuất đã tính toán khi thiết kế và áp dụng công nghệ để cục nóng điều hòa chống chọi với thời tiết khắc nghiệt. Thế nhưng, không vì vậy mà chúng ta có thể lắp cục nóng bất cứ ở đâu vị trí nào ngoài trời mà không cần biện pháp gì che chắn. Đây cũng là ý kiến của đông đảo của rất nhiều thợ lắp đặt cho biết.

Sau một thời gian bị phơi ngoài mưa nắng, cục nóng rất dễ bị hư hỏng. Người dùng phải tốn khá nhiều tiền cho chi phí sửa chữa, thậm chí nếu hư hỏng nặng có thể phải thay mới cục nóng điều hòa.

Ngoài ra, việc lắp đặt cục nóng ở ngoài trời, nơi có ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp vào sẽ làm tăng nhiệt độ của cục nóng. Điều này cũng đồng nghĩa với việc điện năng tiêu tốn nhiều hơn, tuổi thọ điều hòa rút ngắn đi do cục nóng điều hòa phải làm việc liên tục.

Vị trí tốt nhất để đặt cục nóng điều hòa chính

Vị trí tốt nhất để đặt cục nóng điều hòa chính là ở những nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp và có mái che. Khi lắp đặt cần phải lắp cách tường ít nhất 10cm, tuyệt đối không được dùng bất cứ thứ gì che đậy dàn nóng, chỉ có thể làm mái che chắn nắng mưa tạt vào.

Tránh lắp cục nóng điều hòa

Ngoài ra, cần tránh lắp cục nóng điều hòa ở những nơi có nhiều cây cối. Bởi cây sẽ rụng rất nhiều lá xuống làm ảnh hưởng tới hoạt động của dàn nóng, có thể gây ra tiếng kêu. Đặc biệt bạn sẽ phải vệ sinh điều hòa nhiều hơn nếu lắp ở đây.

Không nên lắp đặt dàn nóng điều hòa ở khu vực nhiều khói bụi. Khói bụi bám vào sẽ khiến bạn phải vệ sinh máy nhiều lần và hoạt động của điều hòa bị ảnh hưởng nhiều hơn. Các dàn nóng không nên lắp đặt gần nhau, như vậy nhiệt độ sẽ cao hơn nhiều.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *