Công nghệ làm lạnh của điều hòa inverter

Đăng ngày 24/05/2022

Biến tần AC (inverter) hoạt động như thế nào?

Trong quá trình làm mát, một máy điều hòa lấy không khí trong nhà và làm mát nó. Sau đó, nó đi qua không khí mát mẻ qua thiết bị bay hơi và ném trở lại phòng. Quá trình này chỉ ngược lại với các bộ làm mát không khí mà chúng ta đang sử dụng trước đó. Nó lấy không khí bên ngoài và làm mát bằng nước trước khi ném vào phòng.

Nhưng điều hòa không khí chỉ hoạt động trên không khí bên trong. Trong một AC thông thường, máy nén bị tắt hoặc bật. Nó hoạt động hết công suất và sử dụng toàn bộ điện theo thiết kế. Nhưng trong một biến tần AC, nó hoạt động ngược lại.

Hãy làm cho nó rõ ràng mà không quá kỹ thuật. Trong đó, biến tần hoạt động giống như một máy gia tốc trong xe hơi. Nó sử dụng ít hơn và nhiều năng lượng hơn theo nhu cầu hoặc tùy thuộc vào nhiệt độ của không khí đến.

Một điều hòa không khí biến tần  bao giờ tắt máy nén hoặc động cơ. Nó làm mát hoặc làm nóng căn phòng liên tục bằng cách duy trì tốc độ của động cơ bằng cách điều chỉnh tải trọng của căn phòng. Kết quả là, nó cũng giảm điện.

Do cơ chế đảo ngược, điều này có thể bắt đầu ở điện áp thấp mà không gây thêm áp lực cho động cơ hoặc hệ thống điện. Họ tiết kiệm rất nhiều năng lượng bằng cách chạy ở công suất một phần. Nó được thiết kế theo cách có thể tiết kiệm 30-50% điện năng so với máy điều hòa không khí thông thường.

Các đơn vị của một biến tần AC hoạt động ở tốc độ thay đổi cho phép nó điều chỉnh trọng tải của nó theo kích thước của căn phòng. Đầu tiên máy nén chuyển đổi công suất đầu vào của nguồn AC thành DC để có thể thay đổi tần số của đầu vào nguồn. Bạn không thể tìm thấy khả năng này trong các AC thông thường.

Công nghệ AC biến tần (inverter)V / S Công nghệ AC không biến tần (inverter)

A. Năng lượng                                            

                                                     

Máy nén của biến tần AC không bao giờ tắt nhưng trong AC không biến tần, bạn có thể nghe thấy âm thanh bật tắt của máy nén. Kết quả là, AC bình thường sẽ tiêu thụ hầu hết năng lượng mỗi khi máy nén khởi động trong khi AC biến tần tiết kiệm rất nhiều năng lượng và tiền bạc. Theo dữ liệu về mức tiêu thụ năng lượng của BEE, AC biến tần xếp hạng 3 sao tiết kiệm năng lượng hơn khoảng 7% so với AC không biến tần 3 sao. Nó tiêu thụ ít năng lượng hơn so với Ac không biến tần và rẻ hơn ít nhất 30-40% để chạy. Thời gian khởi động của AC biến tần giảm 30% so với AC không biến tần.

B. Làm lạnh nhanh hơn

                                                 

Tốc độ của máy nén trong hệ thống điều hòa của Biến tần AC thay đổi bằng cách làm mát chính xác trong thời gian ngắn. Nó có thể thay đổi theo mùa, tải trọng của căn phòng với mọi người, giữa ngày và đêm, và cũng thay đổi theo khí hậu của địa điểm.

Trong khi đó, AC không biến tần có tốc độ điều hòa không khí cố định bằng cách cung cấp một lượng nhiệt độ và năng lượng cố định để duy trì nhiệt độ phòng cần thiết.

C. Tiếng ồn

                                                 

Nó yên tĩnh hơn nhiều so với AC không biến tần do máy nén chạy không ngừng. Bởi vì trong biến tần Ac một khi bạn đặt nhiệt độ, nó sẽ không làm phiền bạn bằng cách tạo ra bất kỳ âm thanh nào. Nhưng trong các AC thông thường, bạn có thể nghe âm thanh bật tắt liên quan đến sự biến động của nhiệt độ phòng.

D. Điện áp

                                                  

Không có biến động nhiệt độ trong một biến tần AC trong khi nó không thay đổi nhiều lần trong một biến tần. Không có đỉnh điện áp từ máy nén của biến tần AC trong khi đó là vài lần trong AC không biến tần.

Hệ thống của biến tần AC hoạt động ở các tốc độ khác nhau so với các AC không biến tần hoạt động ở mức cao nhất mọi lúc.ư

E. Nhiệt độ

Một biến tần AC nhanh hơn nhiều để đạt được nhiệt độ mong muốn so với AC không biến tần. Trong AC không biến tần, khi nhiệt độ xuống dưới như bạn đã đặt, máy nén sẽ tắt. Nhưng trong Biến tần AC, khi nhiệt độ xuống dưới mức cố định, tốc độ quay của động cơ được điều chỉnh để duy trì nhiệt độ cài đặt. Hệ thống của một biến tần AC đo nhiệt độ của không khí đến bằng cách điều chỉnh tốc độ của động cơ cho phù hợp. Do đó, điều này cũng cho sự biến động trong tải

F. Độ bền

                                                 

Độ bền của máy nén của biến tần AC dài hơn AC không biến tần vì nó chạy trơn tru mà không dừng lại do cài đặt bộ điều chỉnh nhiệt chính xác không bao giờ dao động

Mt biến tn AC tn kém hơn mt AC không biến tn nhưng nó có nhiưđim hơn so vi mt Ac thông thường và nó giúp tiết kim tin ca bn v lâu dài bng cách tiết kim năng lượng và năng lượng.

Biến tần AC Vs không biến tần AC

Ưu điểm của công nghệ AC biến tần

  Advanatage của biến tần AC

 • Ưu điểm chính của nó là nó sử dụng công nghệ biến tần có hiệu suất tuyệt vời và tiết kiệm tiện ích hóa đơn tiền điện của bạn bằng cách kết thúc với mức tiêu thụ điện thấĐây là mạnh mẽ, tiết kiệm năng lượng và thoải mái.
 • Sẽ thoải mái hơn khi ngủ trong phòng có AC biến tần vì nhiệt độ phòng không đổi trong phòMột khi bạn đặt nhiệt độ, nó sẽ không đổi.
 • Biến tần AC không tạo ra bất kỳ âm thanh nào trong khi chạy do chạy ở tốc độ thấp hơn mà không dừng lại và bắt đầu liên tụ
 • Các đơn vị của biến tần AC có chi phí vận hành thấp hơn do hiệu quả của chúng so với các đơn vị của các AC khá
 • AC biến tần bao gồm một quá trình lọc giúp loại bỏ bụi, chất gây dị ứng và mùi hôi từ phòng
 • Họ không yêu cầu thiết lập lại sau khi cắt điện
 • Các AC biến tần đắt hơn các AC, cửa sổ và AC không biến tần vì công nghệ thời đại mới mà chúng đi kèm    
 • Nhược điểm của biến tần AC
  • Các AC biến tần đắt hơn các AC, cửa sổ và AC không biến tần vì công nghệ thời đại mới mà chúng đi kèm
  • Việc bảo trì biến tần AC rất tốn kém và có khí nén đắt tiền
 • Làm thế nào để biến tần AC tiết kiệm điện?

 • công suất biến
 • Trong một AC không biến tần, bạn sẽ thấy rằng nó làm mát căn phòng một chút bên dưới cài đặt bộ điều chỉnh nhiệt và giữ công tắc tắt cho đến khi căn phòng ấm lên. Khi nó cảm nhận được sự ấm áp của căn phòng, nó sẽ khởi động lại máy nén. Quá trình bật tắt này của máy nén tiêu thụ năng lượng cao hơn.Nhưng trong một biến tần AC, bạn sẽ thấy rằng nó hoạt động để làm cho căn phòng nhanh hơn với công suất gấp đôi và sau đó nó làm chậm động cơ của máy nén để duy trì sự làm mát của căn phòng trong suốt. Khi nhiệt độ của căn phòng tăng lên, nó sẽ giải phóng nhiều năng lượng hơn để kiểm soát mức tiêu thụ điện trong suốt.Hãy lấy một ví dụ nhỏ cho một ý tưởng rõ ràng về việc tiết kiệm năng lượng của Biến tần AC.

  Một biến tần AC 1,5 tấn ban đầu chạy ở tốc độ 150% để làm mát căn phòng nhanh hơn. Sau đó, nó giảm tốc độ xuống khoảng 10% để duy trì nhiệt độ cần thiết. Do đó, tốc độ và trọng tải xác minh của biến tần AC cũng tiết kiệm điện.

 • Biến tần AC làm chậm trong làm mát?
 • Các AC biến tần có thể làm mát hoặc sưởi ấm căn phòng nhanh hơn các AC khác. Trên thực tế, khi bắt đầu quá trình, biến tần AC cần nhiều năng lượng hơn các AC khác để có tốc độ nhanh hơn. Đó là lý do tại sao nó được coi là máy điều hòa không khí tốt nhất cho ngôi nhà của bạn .Một khi nó đạt đến nhiệt độ mong muốn, nó không bao giờ rơi ra và làm mát liên tục cho căn phòng. Thậm chí nó không cần thiết lập lại sau khi cắt điện. Vì vậy, một biến tần AC không bao giờ chậm trong việc làm mát vì nó duy trì nhiệt độ cài đặt ở mức cụ thể đó.Công nghệ biến tần AC thay đổi tốc độ dòng chảy làm mát dựa trên sức nóng của căn phòng. Tốc độ dòng chảy ít hơn khi nhiệt ít hơn và tốc độ dòng chảy nhiều hơn khi nhiệt nhiều hơn.

  Nó mang lại sự mát mẻ tối ưu cho căn phòng theo công nghệ tiên tiến của nó. Nó làm tăng khả năng làm mát của căn phòng nếu nhiệt độ môi trường cao hoặc căn phòng có nhiều người hơn. Như thế này, khi nhiệt độ môi trường thấp hoặc phòng có ít người hơn, biến tần AC làm giảm khả năng làm mát.

 • Xếp hạng sao của biến tần ACThông thường, các AC được xếp hạng 5 sao BEE được coi là hệ thống tiết kiệm năng lượng nhất. Nhưng người ta thấy rằng theo Cục hiệu quả năng lượng, một biến tần AC được xếp hạng 3 sao BEE có hiệu suất năng lượng cao hơn so với AC chia 5 sao bình thường.BEE đã bắt đầu xếp hạng sao cho AC biến tần và năm 2018 Bee đã hợp nhất các mức xếp hạng sao của cả AC biến tần và AC không biến tần.

  Chúng ta hãy có một ý tưởng rõ ràng về xếp hạng sao bằng cách tính mức tiêu thụ điện hàng năm giữa AC biến tần 1,5 tấn và AC không biến tần.

  Để có ý tưởng rõ ràng về xếp hạng sao, hãy đọc: xếp hạng sao BEE 2019

  Dữ liệu BEE cho tiêu thụ điện hàng năm

  • Một AC không biến tần 5 sao 0,75 tấn tiêu thụ 576 đơn vị năng lượng trong 1600 giờ.Trong khi đó, một biến tần AC được xếp hạng 3 sao BEE có cùng công suất tiêu thụ 550 đơn vị năng lượng trong 1600 giờ.
  • Một AC không biến tần 5 sao 1 tấn tiêu thụ 760 đơn vị năng lượng trong 1600 giờ.Trong khi đó, một biến tần AC được xếp hạng 3 sao BEE có cùng công suất tiêu thụ 726 đơn vị năng lượng trong 1600 giờ.
  • Một AC không biến tần 5 sao 1,5 tấn tiêu thụ 1130 đơn vị năng lượng trong 1600 giờ.Trong khi đó, một biến tần AC được xếp hạng 3 sao BEE có cùng công suất tiêu thụ 972 đơn vị năng lượng trong 1600 giờ.
  • Một AC 2 biến tần 2 sao 5 sao tiêu thụ 1412 đơn vị năng lượng trong 1600 giờ.Trong khi đó, một biến tần AC được xếp hạng 3 sao BEE có cùng công suất tiêu thụ 1005 đơn vị năng lượng trong 1600 giờ.
  • Một AC không biến tần 5 sao 1 tấn tiêu thụ 760 đơn vị năng lượng trong 1600 giờ.Trong khi đó, một biến tần AC được xếp hạng 3 sao BEE có cùng công suất tiêu thụ 550 đơn vị năng lượng trong 1600 giờ.

  Nó được xóa khỏi tính toán ở trên khi bạn sử dụng AC biến tần hiệu suất cao hơn, bạn sẽ thấy rằng mức tiêu thụ điện năng giảm tương ứng. Bạn có thể xem qua bài viết khác của chúng tôi về AC biến tần tốt nhất. để có ý tưởng rõ ràng về mọi thứ liên quan đến AC biến tần.

  Vì sao nên chọn điêu hòa inverter (biến tần)

  Công nghệ biến tần trong Điều hòa không phải là mới. Ở hầu hết các quốc gia, bạn không thể tìm thấy AC thông thường do mức tiêu thụ điện năng của chúng. Những AC này không chỉ tiết kiệm tiền và năng lượng mà việc sử dụng chúng cũng tốt cho môi trường. Tại thị trường Ấn Độ, công nghệ này đã được đưa vào trong những năm gần đây. Trong tương lai gần, các AC không biến tần có thể được loại bỏ như các quốc gia khác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *