Tư vấn : so sánh giữa bếp từ và bếp hồng ngoại

Đăng ngày 24/05/2022

1 Cách thức đun nấu khác nhau

Đây là điểm dễ so sánh nhất giữa bếp từ và bếp hồng ngoại :

  • Bếp từ hay còn gọi là bếp điện từ, khi bếp bắt đầu hoạt động dòng điện sẽ chạy qua cuộn dây đồng nằm dưới mặt kính bếp sinh ra từ trường trong phạm vi vài milimet tiếp xúc với đáy nồi nhiễm từ làm nóng trực tiếp nên thức ăn chín rất nhanh.

 

  • Bếp hồng ngoại : hoạt động theo nguyên lí dựa vào dòng điện đốt nóng các lõi điện bên trong để tạo ra nhiệt truyền vào mặt bếp tiếp xúc với đáy nồi làm chín thức ăn. Một ưu điểm của bếp hồng ngoại là có thể nướng được thức ăn nhưng hơi khó  vệ sinh mặt bếp.

tuvansosanhgiuabeptuvabephongngoai_4

2. Tính an toàn của bếp từ cao hơn bếp hồng ngoại

*Tính an toàn :

– Bếp từ được nhiều chị em tin dùng vì an toàn khi sử dụng, có thể chạm tay vào bếp khi bếp hoạt động mà không sợ bị nóng bỏng. Với quạt tản nhiệt trang bị bên trong bếp sẽ giúp bếp nhanh nguội hơn sau khi kết thúc quá trình nấu ăn.

– Bếp hồng ngoại thì cũng như các loại bếp thông thường khác như bếp gas, bếp củi,…dễ bị bỏng trong quá trinh nấu ăn nếu có lỡ đụng tay vào.

>>> Kết luận : Bếp từ có tính an toàn cao hơn bếp hồng ngoại trong quá trình sử dụng.

tuvansosanhgiuabeptuvabephongngoai_3

3 Bếp từ, bếp hồng ngoại có mức tiêu thụ điện năng bằng nhau

Cả hai dòng bếp từ hay bếp hồng ngoài đều sử dụng cùng mức công suất nên điện năng tiêu thụ của hai dòng sản phẩm là như nhau. Ưu điểm chung là đều giúp các chị em nội trợ tiết kiệm được chi phí sử dụng và điện năng hoạt động.

Tuy nhiên, thời gian nấu một số món của bếp từ cao hơn bếp hồng ngoại nên có thể nói bếp từ nhỉnh hơn bếp hồng ngoại khi sử dụng ít điện năng hơn.

4. Nồi sử dụng 

Đối với nồi chảo để nấu ăn thì bếp từ kén chọn nồi hơn bếp hồng ngoại :

  • Bếp từ sử dụng các loại nồi có chất liệu bằng inox, gang tráng men,…vì có đáy nồi có tính từ, nhiễm từ. Một mẹo nhỏ khi đi mua nồi chảo là khi mua bạn nên thử với nam châm nếu đáy nồi hút nam châm thì nồi hoàn toàn sử dụng được.

 

  • Bếp hồng ngoại hầu như sử dụng được hầu hết các loại nồi như những loại bếp thông thường khác.

>>> Kết luận : Bếp từ kén chọn nồi hơn so với bếp hồng ngoại.

tuvansosanhgiuabeptuvabephongngoai_2

5. Các món nấu thích hợp

*Đối với bếp từ :

  • Thích hợp sử dụng với các món nhanh như súp canh hay lẩu.
  • Các món rim hay kho không phù hợp để nấu vì cần mức nhiệt nhỏ, ổn định.
  • Chiên xào nhiệt độ không ổn định.
  • Không dùng để nướng thức ăn.

*Đối với bếp hồng ngoại :

  • Các món nhanh như súp canh lẩu không nấu nhanh bằng bếp từ.
  • Các món rim kho, ninh nấu ngon hơn bếp từ.
  • Các món chiên xào ổn hơn bếp từ nhưng đáy nồi chảo phải bằng phẳng.
  • Nướng được thức ăn trên bếp nhưng hơi khó vệ sinh vết cháy.

6. Nên sử dụng loại bếp nào ?

*Tiêu chí để mua bếp hồng ngoại :

  • Tiết kiệm chi phí, tận dụng được các xong nồi cũ của gia đình.
  • Có nhu cầu chế biến các món nướng.
  • Không sợ nhiệt độ nóng của bếp khi nấu ăn.
  • Gia đình thường nấu các món hầm rim.

*Chọn bếp từ khi :

  • Không ngại phải tìm mua các loại nồi chảo có đáy thích hợp.
  • Thích lựa chọn vừa nấu ăn nhanh vừa có môi trường bếp thoáng mát, an toàn.
  • Sử dụng được trong phòng điều hòa và nơi có gió.
  • Điện năng tiết kiệm nhỉnh hơn so với bếp hồng ngoại.

Trên đây là một chút các kiến thức do Trung tâm mua sắm : TranDinh.vn đưa ra để giúp các bạn có thể so sánh được sự khác nhau giữa bếp từ và bếp hồng ngoại từ đó đưa ra nên mua loại bếp nào phù hợp với gia đình mình.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *